Bệnh gút kiêng gì?
Khi bị bệnh gút cần đặc biệt quan tâm đến 2 cơ quan đó là gan và thận, thận có vai trò đào thải axit uric trong máu còn gan giúp cân bằng chuyển hóa đạm, đường, mỡ và việc tái tạo axit uric.
Bệnh gút là do rối loạn chức năng chuyển hóa chất đạm nên cần kiêng những loại thực phẩm giàu chất đạm, có gốc purin sau:
Bệnh gút kiêng ăn các loại thịt có màu đỏ: các loại thịt trâu, thịt bò, thịt dê … đây là những loại thực phẩm rất giàu protein
- Các loại hải sản: cá biển, tôm, cua, sò, ốc … rất bổ dưỡng cho cơ thể tuy nhiên lại giàu gốc purin
- Phủ tạng, nội tạng động vật : tim, gan, lòng, thận, phổi …
- Các loại trứng gia cầm, đặc biệt là trứng vịt lộn, cút lộn …
- Măng, nấm, giá đỗ sẽ làm tăng lượng axit uric trong cơ thể một cách nhanh chóng.
- Các loại đậu đỗ: đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ …
- Các chế phẩm từ đậu nành như : sữa đầu nành, tào phớ, đậu …
- Hạn chế ăn đồ ăn nhanh, các món chiên nhiều giàu mỡ, mì tôm …
- Không nên ăn khuya để giảm bớt gánh nặng cho gan
Bệnh gút kiêng uống gì
- Tránh xa các loại đồ uống có cồn: kiêng hoàn toàn rượu, bia…
- Không nên uống nước ngọt có gas.
- Hạn chế các loại đồ uống có vị chua như: nước cam, nước chanh, nước trái cây giàu vitamin C
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét